Việt Nam đi sau Indonesia, Malaysia, Thailand trong thị trường xuất khẩu yến sào, thị trường tiêu thụ chủ lực tổ yến là Trung Quốc. Malaysia thống kê có khoảng 120.000 nhà yến, nhưng chỉ có 2096 nhà yến thuộc 33 công ty của Malaysia được phép xuất khẩu chính ngạch. 55% xuất qua Việt Nam, phần còn lại qua các nước khác như HongKong, America, Australia ..vv. Yến Sào Xuất Khẩu qua trung quốc phải có tem truy xuất nguồn gốc CAIQ

Theo báo cáo của Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, hiện cả nước có 42/63 tỉnh có nhà nuôi chim yến. Năm 2017 với tổng số trên 8.300 nhà yến, đến 8/2019 có trên 11.750 nhà yến, tăng 1,42 lần, sản lượng yến sào xuất khẩu của việt nam khoảng 68 tấn, xuất đi các nước Australia, New Zeland, Trung Quốc.. thu về 100 đế 125 triệu USD. Dự báo đến năm 2030 sản lượng yến sào xuất khẩu đạt 100 tấn thành phẩm mang lại giá trị kim ngạch đạt 200 triệu USD mỗi năm.

yen-sao-xuat-khau-hinest

Đến đây sẽ có nhiều bạn sẽ hỏi, 55% yến sào xuất khẩu qua việt nam từ malaysia tương đương với hơn 450 tấn đi đâu. Người việt dùng ư?.. dĩ nhiên người việt không thể dùng hết số lượng tổ yến đó.Năm 2019, theo nguồn tin từ báo tuổi trẻ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an Việt Nam) phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ cả 4 đối tượng bị truy nã khi họ ẩn náu tại thành phố Lạng Sơn. 

Từ đây hé lộ đường dây buôn lậu tổ yến hơn 7000 tỉ đồng Việt Nam được phanh phui. Làm rõ thêm số lượng yến sào xuất khẩu từ Malaysia và Indonesia vào Việt Nam xuất khẩu tiểu ngạch qua trung quốc. Và dĩ nhiên số lượng tổ yến này không đạt được tiêu chuẩn và yêu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc nên mới được xuất qua Việt Nam, nhằm đội lốt hàng việt và cũng vì Việt Nam có đường biên giới rất dài với Trung Quốc.

Chất lượng tổ yến về việt nam không phải chỉ là những tổ yến nguyên tổ, những loại này thượng vàng hạ cám đều có đủ. Ngay cả những tổ yến vụn, bẩn đều về việt nam theo đường xách tay. Những tổ yến loại này thường làm nguyên liệu để sản xuất yến hủ chưng sẳn, với những tên gọi rất mỹ miều, vua chúa nhưng chất lượng thì đối nghịch hoàn toàn. Tham khảo thêm về yến vụn nhập khẩu tại đây.

Hầu hết tổ yến hay yến sào đang bán trên thị trường việt nam hiện nay là tổ yến tinh chế, loại này thường là tổ yến vụn được đắp sợi định hình lại theo hình dạng gần giống với tổ yến tự nhiên nhất. 

Và đây cũng là loại tổ yến được làm giả, làm nhái, tăng trọng đủ kiểu để lấy tiền người việt. ngoài một số sản phẩm yến sào thương hiệu mạnh như yến sào Khánh Hòa.. thì các sản phẩm yến sào được quảng cáo phần lớn trên facebook cá nhân, được đảm bảo chất lượng dựa trên thân tình của người bán cho người mua mà đôi khi người bán cũng không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng của sản phẩm mà họ đang bán như thế nào.

Trung Quốc là một quốc gia phát triển, dân trung quốc giờ rất giàu, họ rất biết chọn lựa sản phẩm tiêu dùng, đặc biệt trong dòng sản phẩm cao cấp như yến sào. họ không sử dụng yến vụn vì đây là sản phẩm chăm sóc sức khỏe. những sản phẩm không đảm bảo nguồn gốc đặc biệt là yến vụn lại càng có rủi ro trong quản lý chất lượng sản phẩm, nếu không rõ thì tốt nhất là không nên dùng.

Yến sào tiêu chuẩn xuất khẩu là tiêu chuẩn toàn cầu, một tiêu chuẩn duy nhất, an toàn và chất lượng.

Người tiêu dùng việt nam đang trả một cái giá rất đắt so với giá trị sản phẩm mà họ nhận được.

HiNest từng phỏng vấn rất nhiều khách hàng tiêu dùng yến sào, câu hỏi đầu tiên chúng tôi luôn hỏi là: hãy kể tên các thương hiệu yến sào uy tín mà bạn biết, câu trả lời là bao nhiêu? Vâng, chỉ có 1. Đó là thương hiệu yến sào khánh hòa. Đây có thể là thương hiệu yến sào quốc gia của việt nam. Khi được hỏi câu thứ 2. Bạn có mua và sử dụng yến sào khánh hòa chưa? Hầu hết trong số họ đều mua qua người quen nào đó trên facebook với đủ các loại thương hiệu hay nói chính xác hơn là đủ các loại tên vì các thương hiệu này khách muốn bỏ tên gì lên cũng được, chỉ đơn giản là một sticker dán lên hộp yến, không có một công ty nào chịu trách nhiệm với cơ quan có thẩm quyển, mà cũng không có cơ quan có thẩm quyển nào có thể kiểm soát hết những sản phẩm loại này.

Công thức tính giá cho sản phẩm này thông thường như sau: 1 đồng yến sào+ 2 đồng niểm tin bằng giá bán

Tôi mua sản phẩm yến sào trực tiếp từ nhà yến:

Một khách hàng từng nói với chúng tôi như thế, và cho chúng tôi xem một hộp yến sào tinh chế mà họ đang dùng. 

“Một hộp yến sào mà hơn 90% là yến bể được đắp sợi bề mặt và được định hình trong rất to và dày. Và đây là câu hỏi của chúng tôi giúp khách hàng hiểu thêm về sản phẩm mà họ đang sử dụng, nếu bạn muốn biết hãy xem thêm bên dưới

Bạn có biết phía dưới những sợi yến bề mặt này là yến vụn? 

Nếu bạn biết biết đó là yến vụn thì trong quá trình hái, tỉa tổ yến, không có người công nhân nào để tổ yến bể vụn như thế. Nguồn yến vụn số lượng lớn như thế từ đâu? Chỉ có những công ty hay doanh nghiệp mà họ tham gia vào sản xuất tổ yến xuất khẩu, những tổ yến nhỏ, xấu, bể, vụn. mới được định hình lại làm tổ yến dạng này. Những nhà yến, hay những gia đình sản xuất thủ công sẽ không có đủ số lượng để sản xuất loại sản phẩm này, thông thường họ sẽ thu gom từ nhiều nơi không rỏ nguồn gốc, vì thế loại này cực kỳ không đáng tin về mặt chất lượng.

yen-sao-chat-luong-hinest_

Hầu hết những người được hỏi đều có thu nhập cao trong xã hội, họ có khả năng sử dụng những sản phẩm yến sào chất lượng xuất khẩu, nhưng trên thị trường rất ít những sản phẩm loại này. Không phải thị trường việt nam không sản xuất được mà vì người mua ham rẻ, và người bán quá ham lời, nên các sản phẩm yến sào kém chất lượng như trên có môi trường tốt để phát triển.

Cần có đủ thông tin minh bạch cho người tiêu dùng lựa chọn. có sự tham giam quản lý của cơ quan chức năng đưa ra những tiêu chuẩn cho sản phẩm yến sào, và thêm nữa là cái tâm của người bán. Cần lắm những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực này. HiNest vinh hạnh làm điều đó vì sức khỏe của người việt.

                                                                                                                                                                                                       Trân Trọng

                                                                                                                                                                                      HiNest_ Chỉ có sức khỏe là của bạn

Xem thêm: Cách phân biệt yến sào thật giả