Yến sào ngày càng trở thành thực phẩm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng đối với nhiều đối tượng và lứa tuổi bởi thành phần giàu dinh dưỡng cùng khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe. Nó đồng thời là lựa chọn quen thuộc của cha mẹ cho con mình. Vậy, yến sào tác dụng thế nào đối với trẻ em và sử dụng thế nào cho đúng cách, chúng ta cùng tìm hiểu.

Tác dụng của yến sào

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, yến sào cung cấp sắt và canxi, là hai chất quan trọng trong phát triển xương và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, chúng thường bị thiếu hụt, nên bổ sung hai chất đó vô cùng cần thiết để bảo vệ cơ thể trẻ khỏi tác nhân gây bệnh từ môi trường xung quanh.

Ngoài ra, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, yến sào có chứa các chất protein, axit amin và những vi lượng quý, có thể kích thích hệ tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn đồng thời giúp việc hấp thụ chất dinh dưỡng khác tốt hơn. Nhờ vậy, trẻ sẽ thoát khỏi tình trạng thiếu dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe và thể chất.

Được chia sẻ từ kinh nghiệm nuôi con của nhiều bố mẹ, thành phần yến sào còn có chứa Cr, đây là một loại nguyên tố quý hiếm rất quan trọng giúp kích thích chức năng tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất qua màng ruột. Tổ yến chứa rất nhiều Fe, lượng đường Galactose hoàn toàn không có chất béo cũng là nguồn cung cấp năng lượng rất tốt cho các bé.

yen-sao-cho-be

Các vi chất dinh dưỡng quan trọng như: Mn, Cu, Zn, Br rất có ích cho quá trình ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ của trẻ. Đặc biệt đối với lứa tuổi học sinh, sử dụng yến sào đều đặn hợp lý sẽ giúp phát triển hệ thống trí não, ổn định tinh thần, giúp nhớ lâu hơn và nhất là trong những kỳ thi cử.

Ngoài ra, yến sào còn chứa các thành phần chống phóng xạ. Ngày nay, chất phóng xạ hiện hữu ở mọi nơi trong đời sống con người, từ môi trường bị ô nhiễm, khí hậu biến đổi phức tạp, các thiết bị điện tử và cả đồ ăn, thức uống. Vì vậy, sử dụng yến sào giúp bé có thể được bảo vệ khỏi những tác nhân nguy hiểm này.

Cách dùng yến sào cho từng giai đoạn phát triển ở trẻ

  • Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi: Ở độ tuổi này, cha mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ sử dụng, vì cơ thể bé còn yếu, nếu dùng yến, có thể gây ra tác dụng phụ.

  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Bé đã có thể sử dụng được yến sào. Tuy nhiên, cha mẹ hãy bắt đầu với hàm lượng nhỏ để xem phản ứng sức khỏe của cơ thể bé thế nào. Cụ thể, tháng đầu tiên: mỗi ngày 1/4 chén, ăn đều mỗi ngày một lần; tháng thứ 2 trở đi: Mỗi ngày 1/4 chén, ăn đều mỗi 2 ngày một lần.

  • Trẻ từ 3 – 10 tuổi: Tăng cường và phát triển hệ thống miễn dịch cho bé, giảm các bệnh ở trẻ em rất quan trọng ở độ tuổi này, nên yến sào là lựa chọn thích hợp. Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi ngày. Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1/2 chén, ăn đều mỗi 2 ngày. Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1/3 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

Lưu ý:

Việc lạm dụng yến sào có thể phản tác dụng, khiến trẻ biếng ăn hơn, tăng tình trạng thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và kết hợp hài hòa với các món khác trong khẩu phần dinh dưỡng cho bé.

Bên cạnh đó, để hiệu quả đạt tốt nhất, chất lượng yến sào cũng rất quan trọng. Yến sào HiNest được lấy từ vùng biển Bắc Bình, qua những công đoạn nghiêm ngặt để làm sạch, an toàn cho trẻ, chúng tôi hy vọng có thể cùng bạn chăm sóc con em.

Xem thêm: Yến sào cho người già