Quá trình hình thành yến đảo và yến nuôi

Chim yến từ xưa được phát hiện đã làm tổ trong những hang động vách đá, những nơi hiểm trở và gần nơi có nguồn thức ăn môi trường sinh sống thuận lợi.

Chim yến thường rất trung thành chúng sẽ không bao giờ rời nơi ở của mình, nhưng chim yến cũng rất nhạy cảm với mùi lạ, nếu tổ hay nơi ở có mùi lạ và môi trường sống bị ảnh hưởng thì có thể sẽ bay đến nơi khác sinh sống.

Yến đảo

Những chú chim yến sinh sống trong môi trường đảo, cũng như yến nuôi, đến mùa sinh sản sẽ tìm bạn đời và xây tổ đẻ trứng. 

Vì tổ yến được tạo ra trên vách đá nên tổ có hình dạng không đồng đều, chân yến rất to và dày để bám vững và vách đá. Vì ở môi trường tự nhiên bên ngoài và bị tác động bởi các chất có trong môi trường nên yến đỏ có thể có màu đỏ hồng trắng, và thường lẫn nhiều lông , rong rêu, thậm chí vài cành cây lá nhỏ.

yen-dao

Yến nuôi

yen-nuoi

Với đặc tính trung thành với nơi ở nên việc dụ yến về nhà mới không hề đơn giản, nhưng một khi dụ được về và điều kiện sống tốt thì chim yến sẽ ngày càng gia tăng về số lượng. Những tổ yến trong nhà nuôi sẽ có màu trắng ngà hoặc trắng đục, mỏng hơn yến đảo, nhưng sản lượng sẽ nhiều hơn yến đảo.

phan-biet-yen-dao-va-yen-nuoi

Cách phân biệt yến đảo và yến nuôi bằng mắt thường

Yến đảo:

Tổ chắc, dày, sợi to và bề mặt gồ ghề. Yến đảo sẽ có mùi nồng và tanh hơn yến nuôi

 Yến nuôi:

Bề mặt láng mịn, sợi nhỏ, tổ cũng không chắc như yến đảo

Phân biệt bằng cách chưng yến:

Yến đảo phải chưng 2-3 tiếng mới chín, yến chín có sợi mềm, ăn hơi dai và sực sực. Sợi yến không nở nhiều và các sợi rời ra không kết lại như yến nuôi

 

Yến nuôi thì chưng nhanh hơn 30-40 phút, và yến chín kết sợi mềm và nở nhiều hơn. Nêu chưng lâu thì yến còn nhũn và nhừ ra nữa.

Về mặt dinh dưỡng thì yến nuôi và yến đảo không có gì khác nhau, chỉ khác ở chỗ yến đảo có nhiều khoáng chất ngấm vào tổ vì tổ nằm trên vách đá, và yến tiếp xúc với môi trường tự nhiên nhiều, thời gian yến trên đảo có thể từ 6 tháng đến 1 năm nên yêu cũng dày và chắc hơn. Nhưng giá thì khá cao gấp đôi yến nuôi.

Nên các bạn cân nhắc lựa chọn loại yến phù hợp cho mình nhé!

Xem thêm: Yến Huyết và những điều nên biết