Yến sào là một món ăn được các mẹ sử dụng thường xuyên cho trẻ nhằm bổ sung dinh dưỡng cho bé. Cũng bởi vì yến dễ ăn, và còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho trẻ khi bé còn non yếu chống lại vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Giúp bé năng động, hết biếng ăn, và khó ngủ. Hơn 73% các mẹ tin dùng yến để sử dụng cho trẻ nhỏ, nhưng làm sao để sử dụng yến đúng cách, đúng liều lượng. 

yen-sao-cho-be

Công dụng của yến sào với trẻ nhỏ

  • Tăng cường phát triển trí não, giúp trẻ thông minh, nhanh nhẹn
  • Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, kích thích quá trình sản sinh của hồng cầu.
  • Bổ sung dinh dưỡng, các chất khoáng và các vitamin cần thiết cho cơ thể
  • Giúp tái tạo da, giúp da khỏe mạnh, làm giảm các hiện tượng dị ứng, viêm da ở trẻ nhỏ.
  • Kích thích hệ tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon, ngủ tốt, cải thiện tình trạng biếng ăn, lười ăn ở trẻ
  • Tăng cương phát triển chiều cao, giúp xương vững chắc

Vậy, dùng yến sào cho trẻ khi nào là hợp lí.

► Trẻ dưới 12  tháng tuổi: Ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa và hấp thu của trẻ còn non yếu và rất dễ bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Yến mặc dù có nhiều dưỡng chất nhưng cũng chính vì lí do này nên hệ tiêu hóa của trẻ hấp thu không đủ nhanh và nhiều sẽ không tốt cho trẻ, có thể gây: khó tiêu, táo bón, làm cho khả năng hấp thụ kém. Tốt nhất giai đoạn này các bé được bổ sung sữa mẹ, rau củ quả, thức ăn mềm,…

► Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Lúc này trẻ đã cứng cáp hơn và trẻ cũng dần tiếp xúc với môi trường nhiều hơn qua các hoạt động vui chơi, khám phá thế giới. Lúc này trẻ rất năng động và ham chơi, cũng chính vì hoạt động nhiều nên trẻ cần bổ sung lượng dinh dưỡng nhiều hơn. Các dưỡng chất có trong yến sào giúp trẻ mau ăn, chóng lớn, phát triển trí tuệ, hệ miễn dịch chống lại các tác nhân bên ngoài. Nhưng các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc đến liều lượng vừa đủ, không nên cho trẻ ăn quá nhiều. Và nên cho trẻ thừ dần dần từ mức độ ít là 1 muỗng đến vài muỗng và mức tối đa là 3,3gr/ngày.

► Trẻ từ 3 đến 10 tuổi: Trẻ từ 3-10 tuổi: Trải qua giai đoạn nổi loạn của tuổi lên 3, và khi được đến trường trẻ ngày càng tiếp xúc với nhiều tác nhân khác từ moi trường hơn, có nhiều bạn bè, vui chơi và học tập nhiều hơn. Nên lúc này khuyến khích các mẹ cho bé dùng yến sào. Nhưng lượng dùng cũng phải phù hợp khoảng 3gr/1 lần.

Đọc thêm: Đặc điểm thể chất của trẻ 3 tuổi có điều gì cần quan tâm đặc biệt?

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng yến sào cho bé:

Thời gian sử dụng: Không nên cho trẻ ăn trước hoặc sau bữa ăn. Trước lúc ăn mà cho trẻ sử dụng yến trẻ sẽ ít ăn bữa cơm chính hoặc bỏ bữa gây biếng ăn. Còn sau bữa ăn, trẻ đã no và khi dùng yến thêm nữa trẻ không kịp hấp thu hết lượng dinh dưỡng có trong yến.

Vì vậy nên cho trẻ ăn yến sào lúc tối trước khi đi ngủ, vì khi ngủ được khoảng 1 giờ thì cơ thể trẻ tiết ra nồng độ chất nội tiết tố cao, giúp cơ thể tận dụng thức ăn được đưa vào trong cơ thể một cách tốt nhất để phát triển.

Nên ăn yến đều đặn theo lịch thường xuyên thì sẽ mang lại tác dụng tốt nhất, thay vì ăn thỉnh thoảng (không đều) với một lượng yến lớn.

Để không bị mất chất dinh dưỡng thì mẹ cần bảo quản yến sào đúng cách: 

Bảo quản yến sào dạng thô ở nơi khô thoáng, không nên không để chỗ quá kín, có hơi ấm sẽ làm hỏng tổ yến, tránh để nơi có ánh nắng chiếu vào.

Lưu ý: Bất cứ loại thực phẩm nào dành cho trẻ nhỏ đều nên được đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng. Đối với yến sử dụng cho bé thì mẹ nên mua loại có nguồn gốc tự nhiên, không chất bảo quản, màu đặc trưng là màu trắng trong, hơi ngà. 

Xem thêm: Sử dụng yến sào cho người già