Khi xưa, yến sào là một món ăn cao lương mỹ vị bậc nhất chỉ dành cho Vua Chúa hay các gia đình quý tộc, có chức quyền trong cung đình. Còn ngày nay, yến sào trở thành món ngon được ưa chuộng và phổ biến trong cuộc sống hiện đại. 

Vậy yến sào là gì? Và yến mang lại cho mình những tác dụng gì? Mời bạn cùng HiNest tìm hiểu thêm về yến sào nha. 

Yến sào là gì?

Yến sào hay chính là tổ của loài chim yến, thường xuất hiện ở trên những vách đá cheo leo hoặc trong các hang đá, vách núi. Tổ yến được làm từ chính tuyến nước bọt của con chim yến trong quá trình làm tổ. Trung bình, một tổ yến chỉ nặng khoảng 8g.

to-yen

Yến sào được hình thành như thế nào?

Với tập tính đặc trưng, yến thường chọn sống và làm tổ ở những vách đá hay hang động ngoài biển. Vào mùa sinh sản, chim yến sẽ bắt đầu tìm vị trí xây tổ để đẻ trứng. Tổ yến thường được xây nơi tối, ẩm ướt và khó tiếp cận nhưng lại là vị trí an toàn với chúng và thường sẽ cố định trong nhiều năm vì chúng sẽ chọn xây tổ làm nhiều lần ở vị trí đó.

Sau khi xác định được vị trí tổ, cũng thường là khoảng thời điểm tuyến nước bọt của chim yến phát triển. Khi nước bọt tiết ra, chim Yến sẽ dùng lưỡi đẩy nước bọt ra khỏi miệng và quẹt lên thành vách để tạo hình. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục vài giờ để chúng định hình tổ và giúp tổ yến khô lại. 

Và để tiết được tuyến nước bọt ra, chim yến phải xù lông, nhắm mắt và cố gắng để tiết nước bọt lên thành vách và hình thành tổ cho mình. Thêm vào đó, khi làm tổ chim yến thường phải xù lông, đập cánh nên khiến cho lông chim rụng ra, bay vào tổ và kết dính với các sợi yến chưa kịp khô lại, vì vậy nên có một số loại tổ yến thô nhưng còn chưa lông chim yến. 

Thông thường, để hoàn thành tổ chim cho mình, chim yến phải dành nhiều thời gian và công sức. Theo thống kê, thì mỗi đêm chim yến thường sẽ xây được khoảng 1mm tổ yến. 

Sau khi hoàn thành tổ, chúng sẽ nhảy lên vách hay mép tổ rồi quẹt nước bọt vào lòng tổ chim để tạo nơi đẻ trứng. 

Tổ yến thường được xây trên độ cao 2800m so với mực nước biển. Vì vậy nên, với những tổ yến tự nhiên, để thu hoạch được nó thường đòi hỏi rất nhiều công sức và kỹ thuật cao của người thợ. 

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của yến sào?

Có thể bạn biết rồi, trong yến sào, có tới 60% là protein, 18 loại axit amin và 30 vi chất thiết yếu cho sức khỏe con người. Do đó, yến có tác dụng cực kỳ tốt và phù hợp với nhiều đối tượng ở nhiều độ tuổi khác nhau. 

Tại sao yến sào lại đắt đỏ như thế?

Yến sào từ xưa đến nay vốn nổi tiếng là thứ cao lương mỹ vị bật nhất dành để tiến vua, không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng mang lại mà còn vì nguồn cung cấp vô cùng khan hiếm.

Để khai thác được yến sào tự nhiên, người ta thường phải lên những vách núi cao và nguy hiểm, vậy nên ngày xưa, khi chưa có mô hình nuôi yến trong nhà, yến sào tự nhiên là loại thực phẩm chỉ có Vua Chúa và tầng lớp thượng lưu mới có thể dùng được. 

Hiện nay, tuy mô hình nuôi yến trong nhà đã phát triển mạnh mẽ nhưng nhiều người vẫn có thói quen sử dụng yến tự nhiên do quan niệm yến đảo tốt hơn ở nhà. Đặc biệt là loại yến huyết, yến hồng chỉ có thể tìm thấy trong thiên nhiên lại càng hiếm.

Vì sự đắt đỏ và phổ biến hiện nay, nên trên thị trường với vô số loại yến và khó phân biệt đâu là thật và gỉa. Vậy nên, khi chọn lựa yến sào, nên cân nhắc và chọn lựa những thương hiệu có uy tín và nhiều năm trong ngành cùng với những dẫn chứng minh bạch. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, HiNest cam kết sẽ mang đến cho người tiêu dùng loại yến sào chất lượng, được kiểm duyệt với đầy đủ giấy tờ và minh bạch. 
Vậy nhưng, để hiểu rõ hơn về Yến Sào, HiNest sẽ cùng bạn tìm hiểu Có bao nhiêu loại Yến Sào và phân tích từng loại Yến để chúng ta có cái nhìn rõ ràng hơn về sản phẩm này nha. 

to-yen

Với nhiều năm kinh nghiệm làm nghề, Yến Sào HiNest tự tin mang đến cho quý khách hàng những dòng sản phẩm chất lượng, dinh dưỡng và an toàn cho sức khoẻ của bạn và những người thân trong gia đình bạn. 
Xem thêm: Sự thật nghề nuôi yến