Ngồi nhà chờ sân bay đi Hà Nội công tác, tình cờ nghe hai chị ngồi kế bên tâm sự mình vừa buồn vừa vui cả nhà ạ.

Hai chị cũng khoảng 50 tuổi, ăn mặc cũng có gout, trông rất văn minh nên mình đoán cũng dạng người phụ nữ biết chăm sóc bản thân, hai chị tám với nhau từ chuyện ông ăn chả, bà ăn nem, ăn mặc đến bí quyết gìn giữ nhan sắc.

Chị Trang kể giờ người ta không hướng đến nhan sắc mà hướng đến vẻ đẹp từ bên trong nên thường sử dụng vitamin, dầu cá, tổ yến, saffron,… và tập yoga, gym thì mới vẻ đẹp mới rạng rỡ, luôn tươi trẻ, chứ mua mỹ phẩm tốn tiền không nói, tối nào cũng đắp hết 9 bước theo kiểu Hàn, kiểu Nhật mà da dẻ vẫn nhợt nhạt, đồi mồi, sạm nám…

Chị Thư đồng tình quan điểm, phải khỏe trước rồi mới đẹp, ăn đủ các dưỡng chất, vitamin, khoáng chất, protein,… thì da mặt sẽ không chạy xệ, da căng hơn, khoảng 3- 4 năm trước chị Thư chuyên chưng yến 1 ngày 1 lần da chị hồi đó căng đẹp mà hồng hào, mấy bạn 30t bây giờ da trắng nhợt nhạt thua xa chị Thư ngày đó, trong tổ yến có protein rất cao và 18 axit amin nên dù lão hóa theo thời gian, lượng cơ suy giảm ít nên da luôn căng, đàn hồi, đặc biệt còn có nhiều chất khoáng đa vi lượng giúp sản sinh ra collagen nên da rất đẹp, dù một ngày tốn khoảng 60 phút để chưng nhưng chị vẫn làm đều đặn mấy năm liền, nhưng tiếc trúng dịp con thi Đại học nên tập trung chở con đi ôn thầy này cô nọ, rồi chăm sóc sức khỏe cho con nên cũng không có thời gian để chưng tổ yến, nên chị mua hủ yến chưng sẵn khoảng 30.000 đồng – 35.000 đồng/chai mà người ta hay mua để thăm bệnh, lâu lâu mệt mua xài cảm thấy người khỏe lên đấy, xài vài lần thấy da dẻ không đẹp, chị ngẫm lại thấy tổ yến mua khoảng 4,5 triệu/ 1 lạng thì 1gr tổ yến là 45.000 đồng, thấy thành phần  hũ yến chị xài viết trong 70ml có 7,5% yến sào tương đương có 5gr yến sào/hũ, quái sao rẻ thế, chẳng lẻ mình quá đa nghi, nhưng sau này chị đọc thấy trên các báo chính thống làm mấy bài phóng sự phân tích thấy trong nhà sản xuất chỉ viết trên nhãn vậy thôi, chứ trong yến sào có rất ít yến sào, toàn loại yến vụn, yến nát,  có thể không có yến sào mà nấm tuyết, thạch trắng, rau câu, agar hoặc một loại keo gì đó với lòng trắng trứng, ít nước mắm… để tạo độ nhớt hoặc tạo thành hạt có độ dai giống lợn cợn, dai dai như sợi tổ yến để đánh lừa người tiêu dùng. Chị thấy kinh quá, mua về để bồi bổ sức khỏe mà còn hại sức khỏe. Chị Thư bỏ luôn. Không xài yến sào nữa.

Chị Trang có bà bạn có cửa hàng yến sào nói không nên sử dụng mấy hũ chưng công nghiệp đó, vì chắc chắn thành phần tổ yến rất ít, chứ không tiền đâu ông đó chiết khấu cho mấy đại lý phân phối, cửa hàng bán,… làm thương hiệu này kia, chưa kể là để có hạn sử dụng 1-2 năm thì phải có chất bảo quản, mà chất bảo quản thì độc lắm, nên tự mua tổ yến về chưng là an toàn và đảm bảo nhất. Nhưng giờ người ta lười lắm, nên mấy cửa hàng yến chưng sẵn cho rồi mình đặt shipper mang đến, hoặc trên grabfood, now, … này kia cũng có nhiều lắm đó. Mà cửa hàng thì chưng được nhiều vị thì tha hồ thử, chứ không tốn công chưng.

Chị Thư hí hững, nói để hôm nào chị thử mua vài hủ thử.

Chị Trang kể thêm: Để thu lời cao, nhiều chủ hàng còn dùng yến nhập từ Malaysia (giá chỉ gần 1 triệu đồng/lạng), thậm chí còn dùng cả mủ trôm độn vào. Để đánh lừa người tiêu dùng, chủ hàng thường làm tổ yến chưng với đủ hương vị khác nhau, như chưng với đường phèn, hạt sen, gừng, dứa… mủ trôm ngâm nước nhìn trong, rất giống với yến, song không có mùi tanh đặc trưng của yến. Nếu độn mủ trôm mà không chưng với các nguyên liệu khác thì khách sẽ phát hiện ra ngay. Với loại yến có độn mủ trôm, nếu không phải là khách sành ăn thì không thể phát hiện được thật giả. Tổ yến chưng nguyên chất khi ăn có sợi nhỏ, dài, mùi hơi tanh. Còn mủ trôm, tuy nhìn rất giống yến nhưng không có sợi, thường là những cục nhỏ” 

Chị Trang dặn chị Thư nhớ mua loại hạn sử dụng khoảng dưới 10 ngày thôi, chứ 1-2 năm là chắc chắn phải có chất bảo quản đó, không tốt cho sức khỏe, nên mua cửa hàng mà mình đặt họ chưng nóng, chưng liền thì bảo đảm hơn.

Nghe hai chị tám với nhau mà mình cũng buồn làm nghề yến lâu năm, thấy thị trường yến cũng khá bát nháo, thật giả lẫn lộn. Làm ảnh hưởng hình ảnh của những nhà bán yến sào có tâm, muốn mang món quà thiên nhiên bảo vệ sức khỏe đến mọi người.

Xem thêm: Qùa tặng yến sào