Đối với những người bị tiểu đường, họ cũng rất cần bổ sung các chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch cao, hệ tiêu hóa và khả năng hồi sức cao. Nhưng, người bệnh tiểu đường có dùng yến sào được không? là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Hinest xin được giải đáp vấn đề này.

Yến sào được biết đến là một trong những món ăn bổ dưỡng, chứa rất nhiều axitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tại một số quốc gia yến sào được xem là món ăn “quý” thời xưa, yến sào là món ăn chỉ dành cho vua chúa. Ngày nay, yến sào được sử dụng nhiều hơn bởi những dưỡng chất có trong yến sào, được khoa học chứng minh.

Yến Sào là một thực phẩm rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Với các dưỡng chất:

-Thứ nhất, Leucine: chất có tác dụng điều chỉnh lượng đường có trong máu.

-Thứ hai, Phynylalanine giúp cân bằng đường huyết, giúp đông máu,và còn giúp tăng cường trí nhớ.

-Thứ ba, Isoleucine chất giúp cải thiện sức khỏe, tăng cao hệ miễn dịch.

Như các bạn đã biết nước yến sào sản xuất công nghiệp có chứa rất ít thành phần yến nguyên chất, nếu đã đọc thành phần của một hộp yến công nghiệp chưng sẵn, thì chắc chắn sẽ nhận thấy được. Không chỉ chứa ít thành phần là yến sào, mà còn chứa rất nhiều đường và tinh bột. Với lượng tinh bột và đường có trong yến công nghiệp thì không hề thích hợp cho những người bị tiểu đường sử dụng.

Insulin là hormone được tiết ra từ tế bào có nhiệm vụ chuyển glucose từ máu vào trong tế bào, để các tế bào sử dụng và tạo ra năng lượng. Nhưng Glucose thì không thể đi vào từng tế bào mà phải thông một cánh cửa “insulin”, cánh cửa này giúp tế glucose vào trong tế bào.

insulin

Người bị tiểu đường là người trong cơ thể có hiện tượng “ kháng Insulin”, do nồng độ insulin trong cơ thể thấp không đủ để đáp ứng cho glucose vào trong tế bào; và cơ thể lại bắt đầu kháng mới mức insulin dẫn đến tăng lượng glucose không được chuyển hóa gây tăng lượng đường trong máu gây ra những vấn đề nghiêm trọng khác cho cơ thể.

Trong bài nghiên cứu tiêu đề:”Edible Bird’s Nest Prevents High Fat Diet-Induced Insulin Resistance in Rats”, Được công bố năm 2015 đã đưa ra kết luận và trực tiếp đề xuất: Yến Sào có thể được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng giúp chống lại hiện tượng “đề kháng Insulin”.

Yến sào được hình thành từ nước bọt của chim yến và không có thành phần đường trong yến. Thêm vào đó trong yến lại có nhiều chất dinh dưỡng khác giúp cơ thể mau chóng phục hồi, tăng cường đề kháng cho cơ thể. Với tổ yến, khi chế biến nên lưu ý hạn chế sử dụng đường vào trong món ăn. Thay vào đó bạn có thể chưng cùng với táo đỏ, vì trong táo cũng có lượng chất ngọt tự nhiên, lại ngọt thanh mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hoặc cũng có thể chế biến yến sào với gà ác, hạt chia,…vừa bổ dưỡng vừa không chưa tinh bột rất phù hợp cho người bị tiểu đường.

Lưu ý: Khi chưng yến cho người bệnh tiểu đường, chúng ta không được cho đường. Và Yến sào rất dễ chín, và nếu hầm quá lâu thì chất dinh dưỡng sẽ giảm đi đáng kể. Vì thế, khi nấu bạn nên cho tổ Yến vào sau cùng, chỉ hầm hoặc đun tầm 10-15 phút để Yến chín tới mà không ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng.

Xem thêm: Yến sào cho trẻ em