Dưới đây là một bài Review về sản phẩm yến sào của chị Phạm Lan Khanh – Founder của Freelancer Việt, bài viết dài nhưng đọc hết sẽ có quà đấy!

chia-se-ve-yen-sao-hinest

Chị Phạm Lan Khanh – Founder Freelancer Việt

Nằm trong loạt bài review miễn phí các sản phẩm Việt chất lượng, hôm nay mình review 1 sản phẩm rất quen thuộc, mình đã dùng nhiều lần nhưng gần đây không dùng nữa vì có nhiều điểm chưa hài lòng nhưng mới đây có 1 nơi thuyết phục mình dùng lại rồi. SP đó chính là yến sào!

Trước tiên mình nói về kiến thức yến 1 xíu, FB mình có rất nhiều chuyên gia yến nhưng chắc cũng có nhiều bạn bè chưa nghiên cứu nhiều thông tin về yến nên mình nói 1 chút về những vấn đề cơ bản này nha!

1. Yến thiên nhiên và yến nuôi khác nhau ntn? Nên dùng loại nào và vì sao?

– Yến nuôi nhà hay yến làm tổ ngoài tự nhiên đều là yến thiên nhiên nha mọi người! Vì vốn dĩ yến nuôi là người ta chỉ làm ra nhà yến rồi ra sức “dụ dỗ” để yến về làm tổ ở nhà yến của con người chứ không làm tổ ngoài vách núi. Thế nên yến nuôi đúng ra nên gọi là “yến bị dụ”… kaka… chứ tất cả tổ yến đều thiên nhiên như nhau. Mà về nhà người ta làm tổ còn an toàn hơn nữa chứ.

– Ưu điểm của “tổ yến bị dụ” là sạch sẽ (trong tổ ít cát bẩn), hạn chế tối đa các vấn đề liên quan đến việc nhiễm các tạp chất bám trên vách núi. Các bạn có biết, Việt Nam mình thì yến thiên nhiên không bao giờ được xuất khẩu không? Vì có nguy cơ nhiễm Dioxin trên vách núi do chiến tranh để lại. Ngoài ra, nước bọt yến khi kết hợp cùng 1 số tạp chất ngoài thiên nhiên đôi khi không có lợi cho sức khỏe người sử dụng.

– Vậy ưu điểm của Yến thiên nhiên là gì? Trên vách núi cheo leo, gió biển quần quật thì để tồn tại được yến phải làm 1 cái tổ thật cứng cáp vì vậy tổ yến thiên nhiên to hơn, dày hơn, sợi yến ăn giòn sựt sựt hơn. Ngoài ra, các khoáng chất trên vách núi cũng giúp tổ yến có hàm lượng chất khoáng cao hơn. Hồi trước có cơn sốt Huyết yến, người ta cho rằng là loại tổ yến cho con chim én ói hết cả máu ra để làm tổ nên dinh dưỡng cao gấp mấy lần tổ màu trắng rồi thi nhau mua với giá cắt cổ. Nhưng cái này hỏng phải, đó là do các chất trên vách núi tác dụng với nước dãi yến mà tạo ra màu đỏ. Cũng giống như axit làm quỳ tím hoá đỏ vậy đó. Nên đừng ham hố huyết yến làm chi, coi chừng mua phải yến ủ vôi nha mọi người.

– Vậy, yến nhà (yến bị dụ về làm tổ trong nhà) hay yến đảo đều là yến thiên nhiên như nhau, còn về hàm lượng dinh dưỡng thì phải chìa giấy kiểm nghiệm ra coi mới biết được. Mình thì chọn sử dụng yến nhà vì nếu mua đúng nguồn thì nó đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho mình, giá lại dễ chịu hơn.

2. Yến nhà cũng đủ loại thượng vàng hạ cám, làm sao chọn mua đúng hàng chất lượng?

– Mình dùng yến nhiều năm, từ lúc trước khi mang thai đến khi con được tầm 2 tuổi, ban đầu cũng mua yến tổ nguyên lông về còn lưng vặt, ăn hết 1 lạng thì chịu hết nổi phải mua loại vặt lông sẵn, haha….

– Mình cũng mua yến từ nhiều người quen khác nhau, sau đó thì không dùng nữa vì nhiều nguyên nhân: ăn không thấy ngon như lúc trước vì sợi yến sau khi chưng vụn nhiều và vị thấy hơi ngọt ngọt (rất nhẹ thôi nhưng vì mình quen chưng yến không đường, không thêm bất kỳ thành phần nào khác nên cảm nhận được). Nghiên cứu 1 xíu thấy trên thị trường hiện nay đang “biến tấu” yến hơi nhiều nhằm làm tăng lợi nhuận như: phun đường vào tổ rồi sấy khô làm tăng trọng lượng; dùng thuốc tẩy cho tổ yến trông trắng đẹp hơn, rồi thêm nhiều vụn vào tổ yến đắp hơn… Mà, nếu hỏng muốn bị như vậy thì mua loại nguyên tố y xì đi! Thế thì lại quay về bài toán còng lưng nữa ư? Thôi xin…

– Trong post này có video nè, mình quay 2 loại yến của yến sào HiNest: 1 tổ là tổ đắp (tổ yến bị tơi nhỏ ra trong quá trình nhặt lông, sau đó đắp lại trên khuôn rồi sấy khô lại), còn 1 tổ là tổ yến rút lông (tổ yến được rút sạch lông mà không phá vỡ cấu trúc tổ, nên không cần đắp gì cả, tổ này sẽ hao hụt nhiều hơn tổ đắp nên giá mắc hơn nhưng ăn ngon hơn)

3. Vô chủ đề chính: review tổ yến rút lông và tổ yến đắp

– Cả 2 sản phẩm này cùng 1 chủ nhé, chỉ khác là 1 loại tổ đắp và 1 loại tổ rút lông thôi. Cách chưng yến như nhau, nguyên liệu như nhau. À, bên này khi mua tổ yến sẽ tặng kèm đường phèn, kỷ tử và táo đó nha. Mình thấy khá vui vì điều này!

– 2 chén yến đều được chưng cất ở nồi chưng, nhiệt độ và thời gian như nhau (15 phút) nhưng khi lấy 2 chén yến ra mình hơi bất ngờ với chén yến rút lông. Trong khi chén tổ đắp đã nở toang hoang thì chén tổ rút lông phần chân vẫn còn cứng ngắt, mình phải bỏ vào chưng thêm 5 phút nữa mới mềm hơn nhưng vẫn chưa mềm ra hết, ăn vẫn còn cảm giác chưa nở hết, nên chưng thêm 5 phút nữa nhưng con gái nó đòi ăn quá nên thôi.

– Chén tổ đắp sau khi chưng các sợi yến nở tơi ra, kể cả nhìn kết cấu trong chén hay khi múc lên bằng muỗng đều thấy không còn những mảng yến to kết dính nữa. Tổ đắp nào cũng thế cả nhưng tổ bên này làm mình thấy vẫn còn nhiều miếng to và sợi dài hơn nhiều nơi khác. Có điều, thường mình chưng 1 chén nước với 1 tổ thì vừa vặn, cái tổ này có vẻ nở nhiều hơn nên trông chén yến đặc quánh nhưng ăn vào thì vẫn còn cảm giác giòn dai chứ không bị tan hết trong miệng nha mọi người.

– Chén tổ rút lông thì nhìn đẹp thôi rồi, dùng muỗng múc lên mình thấy còn nguyên 1 mảng y như cái tổ trước khi chưng, nó chỉ nở ra và mềm ra thôi. Vì vậy mà nhìn chén yến vẫn còn nước, không đặc quánh lại vì ít vụn tổ hơn. Ăn vào mới cảm nhận sự khác biệt, miếng yến giòn hơn và cảm giác sướng miệng hơn. Thật sự là tiền nào của đó không sai.

4. Kết luận:

– Mình luôn chọn yến nhà thay vì yến đảo (ai nói nghèo không có tiền mua cũng kệ).

– Nếu chọn dinh dưỡng + kinh tế thì dùng yến đắp tổ hay chân yến cũng rất ngon. Còn nếu muốn thưởng thức tròn vị ngon của tổ yến và không ngại giá cao hơn 1 chút thì nên mua yến rút lông nguyên tổ cho xứng đáng đồng tiền. Chọn loại nào cũng được, thấy phù hợp là được.

– Yến đắp tổ hay yến rút lông đều là sự lựa chọn của bạn tùy theo điều kiện kinh tế gia đình nhưng mình lâu nay bỏ yến giờ mua lại vì bên chỗ này có giấy tờ kiểm nghiệm đầy đủ, Cty sản xuất yến này cũng có mặt lâu năm trên thị trường và sản phẩm của họ đã được xuất khẩu đi nhiều nước, thấy vậy nên tin tưởng mà mua. Yến nào cũng được, mua nơi đáng tin là được.

– Nếu đã ăn yến hay bất kỳ thực phẩm bổ sung dinh dưỡng nào cũng nên ăn đều đặn vì mấy cái này là đồ ăn chứ không phải thuốc tiên nên lâu dần mới có kết quả. Muốn có đẹp ngay và luôn thì đi thẩm mỹ viện nhé!

Thôi mình đi ăn yến cho đẹp như tiên đây!

Cảm ơn mọi người đã chịu khó đọc cái bài rất rất dài này nhé!

Xem thêm: 3 bài học từ chị Phạm Lan Khanh