1. Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo, tiếng Anh là Cordyceps, một loại nấm dược liệu sống ký sinh, gồm hơn 400 loài khác nhau được tìm thấy trên khắp thế giới. Đông trùng hạ thảo thường ký sinh trên các côn trùng và động vật chân đốt khác. Các bào tử của Cordyceps sẽ bám trên côn trùng, sau đó nảy mầm và phát triển bên trong côn trùng. Hệ sợi nấm hút dưỡng chất từ côn trùng để tồn tại và phát triển. Khi gặp điều kiện môi trường lý tưởng, nấm sẽ nảy mầm tạo quả thể trên ​​đầu côn trùng. Nấm sau đó sẽ giải phóng bào tử và vòng đời sẽ bắt đầu lại.

Công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo

Tác dụng kháng virus: Theo nghiên cứu của các giáo sư thuộc hai Trường đại học Toyama Nhật Bản và Konkuk Hàn Quốc cho thấy rằng: Acidic polysaccharide (APS) tách chiết từ nấm Cordyceps militaris có tác dụng một phần trong điều nhiễm virus cúm bằng cách điều chỉnh chức năng miễn dịch của đại thực bào.

Tác dụng kháng khuẩn: Theo nghiên cứu của nhóm giáo sư Trường đại học Himachal Pradesh Ấn Độ chứng minh rằng dịch chiết Nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng kháng khuẩn với hàm lượng polyphenol và polysaccharide cao.

Tăng đề kháng: Theo nghiên cứu của nhóm giáo sư từ 03 Trường Đại Học hàng đầu của Hàn Quốc cho thấy rằng Nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch thông qua việc tăng sản xuất cytokines (các chất chống lại virus, hay phần tử lạ xâm nhập cơ thể) và tế bào NK (các tế bào của hệ miễn dịch giúp hoạt động miễn dịch mạnh mẽ).

Tı́nh kháng viêm: Theo nghiên cứu của các giáo sư Đại học Busan Hàn Quốc cho thấy: Cordyceps militaris có tác dụng kháng viêm bằng cơ chế ức chế mạnh đến việc sản xuất các chất trung gian gây viêm của tế bào như LPS, TNF-α và IL-6.

Ngoài ra, còn rất nhiều công dụng khác của nấm đông trùng hạ thảo như:

Tăng cường chức năng phổi và cải thiện sức khoẻ hệ hô hấp

Tăng cường hệ tim mạch

Bảo vệ gan

Tăng năng lượng

Ổn định đường huyết

Ổn định huyết áp

Giảm stress, giảm căng thẳng

Chữa bệnh mất ngủ

Tăng cường sinh lý, tang sự ham muốn cho cả hai giới.

Kết hợp tổ yến và Đông trùng hạ thảo mang đến một món không chỉ bổ dưỡng mà còn có hương vị rất thơm ngon. Vị thanh mát của yến sào cùng hương thơm nồng của đông trùng hạ thảo khiến ai dùng cũng phải mê. Tổ yến chưng tươi Đông trùng hạ thảo vô cùng thích hợp để bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, giải nhiệt, bổ phổi, ích thận, bảo vệ các cơ quan gan. Đặc biệt rất tốt cho người bệnh, người cao tuổi, người suy nhược cơ thể, nam giới yếu sinh lý.

2. Saffron

 

Saffron là tên gọi của một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây – một loài cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Loài cây này thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải với những con gió mùa hè nóng và khô.

Nghiên cứu đăng tải trên Eurekalert cho rằng gia vị nghệ tây có tác dụng ngăn chặn các tác động của một loạt các hợp chất hóa học có khả năng gây ra căn bệnh ung thư và khôi phục các chất chống oxy hóa (như superoxide dismutase) có tác dụng ức chế các tế bào ung thư.

Ngoài ra, trong saffron có một loạt các loại thành phần hóa học như vitamin A, đồng, kali, sắt, kẽm, axit folic, và một số loại sắc tố tan trong dầu như alpha-carotene, beta-carotene… tạo thành mùi vị, màu sắc, hương thơm đặc biệt của nghệ tây và có tác dụng đến sức khỏe, làn da người dùng.

Đặc biệt trong làm đẹp, Saffron được dùng như 1 thành phần của các loại mặt nạ khi có tác dụng giảm sắc tố, làm sáng da, đặc biệt là vùng da mặt và quầng thâm dưới mi mắt, cũng như làm mờ sẹo, vết thâm.

Saffron có 5 loại:

– Negin: tốt nhất, được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy.

– Sargol: thua Negin một chút khi dùng những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn.

– Pushali: loại không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng, chất lượng cũng kém hơn hai loại trên.

– Bunch: là loại được thu hoạch nguyên sợi nhụy, bó lại từng bó nhỏ nên rất khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.

– Konji (konge): là phần gốc được cắt bỏ từ loại negin và sargol.

 

Lợi ích của việc dùng tổ yến chưng tươi saffron hàng tuần, như sau:

– Tăng cường hệ miễn dịch, giúp nâng cao sức khỏe và phòng ngừa nhiều căn bệnh.

– Cải thiện trí nhớ và giảm stress. Hỗ trợ chữa trị chứng mất ngủ, giúp ngủ ngon giấc hơn.

– Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ,…

– Cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể.

– Tăng cường hoạt động của hệ hô hấp.

– Thanh lọc và đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

– Tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.

– Ngăn ngừa và ức chế các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư gan và ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da.

– Cải thiện thị lực.

– Chữa lành vết thương, chống viêm.

– Với phụ nữ, dùng yến chưng saffron còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, làm giảm đau bụng trong ngày hành kinh.

Xem thêm: tác dụng tổ yến với phụ nữ