Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên, việc dùng tổ yến không đúng cách, quá nhiều có thể không mang lại hiệu quả mà còn gây phản ứng ngược ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Dùng yến sào bao nhiêu là đủ?

yen-sao-bao-nhieu-la-du

Chiếm tỉ lệ lớn trong thành phần của yến sào có chứa protein cao (45-55%) vừa chứa đầy đủ axit amin(18 loại). Chúng là các loại axit amin cần thiết cho cơ thể nhưng cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được như: Valine, Leucine, Isoleucine, Methionine, Tryptophan, Threonine,  Lysine, Phenylalanine. Đối với trẻ em còn có thêm Histidine. 

Dường như nhiều người Việt có quan niệm ăn gì bổ nấy và thường xuyên sử dụng quá nhiều. Vì họ nghĩ rằng ăn nhiều thứ bổ dưỡng sẽ tạo hiệu ứng tốt cho cơ thể. 

Điều này hoàn toàn không chính xác và sai lầm. Đối với những người trưởng thành khỏe mạnh, việc ăn nhiều sẽ không quá ảnh hưởng đến cơ thể vì họ có đủ sức khỏe để hấp thụ lượng dinh dưỡng nhiều và dày đặt hằng ngày như vậy.

Đối với những người có sức khỏe yếu, hệ tiêu hóa không kịp tiếp nhận một lượng dinh dưỡng “màu mỡ” như vậy.

Vì vậy cách sử dụng tổ yến một cách khoa học, đặc biệt là lúc bạn đang đói, vì khả năng hấp thụ lúc đó rất tốt. Ăn yến sào lúc no là một điều cần tránh.

Sau đây là lượng yến sào nên sử dụng:

+Người trưởng thành bình thường khoảng 5gr/ ngày

+Bé chỉ nên dùng 50gr yến sào trong 1 tháng 

+Phụ nữ mang thai là khoảng 70gr 

+Người bệnh khoảng 150gr/tháng

+Đối với người lớn tuổi

  •  Tháng đầu tiên: mỗi ngày dùng 1 chén khoảng 5gr, nên dùng khoảng 150gr yến/tháng.

  •  Tháng thứ 2 trở đi: nên dùng cách ngày 1 lần đều đặn khoảng 6-7gr, nên dùng khoảng 100gr yến/tháng.

Khi nào dùng yến sào là tốt nhất

Khi mới thức dậy, cơ thể đang đói, dạ dày chưa kịp nạp bất kì thức ăn nào chúng ta có thể sử dụng ngay một chén yến sào. Một chén yến sào ấm vào buổi sáng kèm vị ngọt thanh của đường phèn ắt hẳn làm ai cũng hài lòng. Chắc chắn, dinh dưỡng đa dạng trong tổ yến sẽ giúp bạn có đầy đủ năng lượng cho một ngày mới phấn khởi, học tập và làm việc hiệu quả.

Trước khi đi ngủ, thay vì uống một cốc sữa ấm thì bạn có thể thay thế bằng một chén yến sào với táo đỏ giúp bạn ngủ ngon hơn và cũng giúp hồi phục sức khỏe sau một ngày làm việc vất vã. 

Dùng yến trước khi đi ngủ

Sau những bữa ăn chính, chúng ta cũng có thể dùng yến sào như là một bữa phụ. Cơ bản thì yến sào giúp bồi bổ trí não cho những người có công việc đòi hỏi lao động trí óc thường xuyên.

Cách chế biến yến sào nhanh chóng và đơn giản nhất

Có một phương pháp thường được mọi người tin dùng đó là chưng cách thủy yến. Đó là cách chưng không để sôi trên 100 độ mà duy trì ở một mức nhiệt lượng vừa phải kèm đường phèn để dễ sử dụng hơn.

Cách này có thể giúp người dùng thưởng thức được trọn vẹn các yếu tố dinh dưỡng có trong yến.

Đường phèn là một gia vị giúp yến được thanh ngọt và cũng làm mất mùi tanh của yến sào.

Ngoài ra còn có thể chưng yến sào với táo đỏ, hạt sen,… để tạo thêm những hương vị và sự kết hợp mới lạ, kích thích vị giác.

Khi dùng yến sào có kiêng kị gì không ?

Yến sào theo Đông Y có tính bình vị ngọt, nhưng lại thiên Hàn. Có tác dụng bổ phế, dưỡng khí, tiêu đờm, bồi bổ sức khỏe. Và hầu như chưa có các báo cáo nghiên cứu về việc Tổ Yến kiêng kỵ với bất kỳ loại thực phẩm nào. 

Tuy vậy, vẫn có những lưu ý cho việc sử dụng Yến Sào cần nên biết. Khi nào không nên ăn Yến, cách dùng và liều lượng dùng Yến hiệu quả.

Yến sào chứa phần lớn là Đạm, nhưng vì có tính hàn nên đối với người bị nhiễm hàn, cảm mạo, phong nhiệt thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ nếu lúc đó sức đề kháng của họ kém. Nên việc dùng yến vào những mùa hè nóng nực được mọi người lựa chọn.

Như đã nói ở trên, những người có hệ tiêu hóa không tốt, bị tiêu chảy, đầy hơi, không tiêu,thì cũng hạn chế dùng yến sào nhé!

Xem thêm: Công cụng của yến sào