Món Chưng tổ yến là món ăn giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, nhưng thời gian chế biến khá lâu. Ngày nay ngoài phương pháp truyền thông chứng yến cách thủy, thì có rất nhiều loại nồi chưng yến, rất tiện lợi, giúp chế biến món chưng yến ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng nhất và tiết kiệm thời gian.

1. Thố chưng yến là gì

Thố chưng yến là tên gọi khác của nồi chưng tổ yến bằng điện, là một nhánh sản phẩm của công nghệ phát triển nồi cơm điện. Về hình dáng giống nồi cơm điện nhưng thố chưng yến lại mang trong mình những bộ tiêu chuẩn kĩ thuật khá khắt khe.

Cấu tạo của thố chưng yến gồm 2 phần, sau: Phần lồng nấu bên ngoài và lõi bên trong. Bên trong thố đa phần làm bằng lõi sứ và không có lớp chống dính.

Thố chưng yến được thiết kế theo công nghệ bán dẫn nhiệt tác động trực tiếp vào lồng sứ làm cho hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến trong món yến chưng không bị mất đi. Ngoài ra, có một số loại thố chưng yến có lồng bên trong làm bằng inox hoặc nhôm.

Về kích thước: được sản xuất với dung tích 0,5L, 0,7L, 1,0L và 1,5L. Nên bạn có thể thoải mái tùy chọn phù hợp theo nhu cầu.

Thố chưng yến có công suất thấp với đặc tính giữ nhiệt lâu nên luôn giữ yến sào được nóng,  không sợ tổ yến bị biến chất.

Về điện năng tiêu thụ: Khá thấp. Khoảng 70W/h.

Tất cả các loại thố đều hoạt động bằng điện nên rất tiện lợi, chống dính hóa học.

 

2. Lợi ích của việc chưng yến bằng thố

Giúp giữ hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến cao nhất, và món yến chưng thơm ngon hơn và  quá trình chế biến yến sào trở nên đơn giản.

Giúp kiểm soát được thời gian chưng yến: Thông thường chỉ cần 30 – 45 phút  là bạn đã có một bát yến sào chưng ngon lành.

Khả năng chế biến đa dạng: Sau khi chưng chín tổ yến, bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu khác (nhớ làm chín sẵn trước đó) như hạt sen, táo đỏ, kỷ tử,… vào nồi chưng thêm với yến thêm khoảng 5-10 phút nữa.

 

3. Cách sử dụng

Ngâm Tổ yến sạch rút lông trong nước khoảng 30 phút để tổ yến nở ra, kiểm tra thấy sợi yến tơi ra là được. Cho yến vào rây rửa lại với nước một lần nữa để sạch hơn.

Tiếp theo, cho tổ yến vào thố chưng yến, đổ nước, lượng nước sao cho dùng 10g yến khoảng 500ml (tương đương một chai nước suối). Tổng lượng yến và nước không vượt quá 80% thể tích thố. Đặt thố chưng vào lồng nấu và cắm điện, bật nút chưng.

Sau khi cắm điện khoảng 25 phút, khi bạn thấy tổ yến sủi bọt tăm (sôi nhẹ) thì tiến hành cho đường phèn, lá dứa, gừng hạt sen hay các nguyên liệu mà bạn thích (nếu bạn muốn ăn mềm hơn, thì có thể để từ 40-45 phút). Lưu ý các nguyên liệu đưa vào chưng cùng yến nhớ làm chín trước khi cho vào thố chưng yến. Sau đó chưng thêm khoảng 5 phút nữa thí tắt. Bấm nút ủ thêm 10 phút nữa là bạn có món yến tuyệt hảo.

Hướng dẫn vệ sinh bảo dưỡng nồi chưng yến

Vệ sinh lồng nấu: Bạn sử dụng khăn mềm lau sạch từ bên trong ra bên ngoài. Lưu ý không nên dùng miếng chùi rửa inox bởi có thể khiến phần nhôm trong lồng nấu bị hư.

Vệ sinh thố sứ: Bạn ngâm thố sứ trong nước ấm, dùng khăn mềm lau chùi nhẹ nhàng bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.

 

4. Những lưu ý khi sử dụng thố chưng yến

Khi chưng yến, lượng nước trong thố chưng yến phải ngập hết tố yến nhưng không vượt quá 80% thể tích của thố, tránh khi sôi yến trào ra ngoài gây lãng phí

 Nhớ đừng chưng lâu quá, tổ yến sẽ mất đi những chất dinh dưỡng quý giá của nó.

Vui lòng không cho trẻ em đến gần khi chưng yến, nhiệt lượng tỏa ra từ thố chưng yến rất cao, không may sẽ bị bỏng.

Sau khi chưng yến xong, rút phích cắm điện, múc yến ra tô. Đợi cho thố nguội, các bạn mang lõi của thố rửa sạch. Tuyệt đối không rửa lồng ngoài của thố, tránh chập điện gây mất an toàn cho người sử dụng và  làm hỏng thố.

Nếu số lượng yến đã chưng mà không sử dụng hết, bạn nên múc ra dụng cụ chuyên dụng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, không nên để trong nồi chưng yến.

Thố chưng yến còn có thể sử dụng để nấu cháo, ninh xương, hầm gà… Các bạn nên chú ý, do nhiệt lượng tiêu hao của thố chưng yến quá nhỏ nên hầm các món trên sẽ cần thời gian lâu hơn là chưng yến. Bù lại do tính chất sôi lăn tăn của nồi chưng yến sẽ giúp giữ được chất dinh dưỡng của các loại thực phẩm.

Không nên chọn thố chưng yến có lõi bằng nhôm hoặc bằng inox, vì hai chất này sẽ làm giảm chất dinh dưỡng của yến. Mặt khác nếu không may lồng thố bị dò điện dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Chúc các bạn chọn đúng và sử dụng thố chưng yến đúng cách để có món yến ngon và bổ dưỡng.

Xem thêm: cách rút lông tổ yến, nếu bạn mua tổ yến thô