Với những công dụng “thần kỳ” mà yến sào mang lại, nó dần trở thành món ăn được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Được xếp vào hàng bát trân của Việt Nam, yến sào là món ăn mà bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức. 

Vậy nên, trên thị trường yến sào hiện nay càng lúc càng có nhiều loại chủng loại với nhiều mức giá khác nhau. Thế nhưng, giữa thị trường tràn lan hiện nay gây không ít khó khăn cho người tiêu dùng trong việc chọn lựa yến thật – giả, làm sao chọn mua được yến sào uy tín. Cùng HiNest xem và tìm hiểu thêm cách để phân biệt yến sào thật và giả nha!

Vì sao cần phải phân biệt yến sào thật và yến sào giả?

Với những công dụng tuyệt vời mà yến mang lại, yến sào là món mà bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức. Vì lẽ đó mà thị trường yến sào luôn phong phú và đa dạng từ yến thô cho đến yến chế biến các loại… tùy theo từng nhu cầu của người mua. 

Kinh doanh yến sào mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, gây nên không ít khó khăn cho người mua nếu không đủ kiến thức để nhận biết. Vậy nên, trang bị thêm kiến thức phân biệt yến thật – giả là cách để bạn chọn mua được sản phẩm chất lượng tốt nhất với mức giá phù hợp nhất. 

Cân nhắc đến nguồn gốc của yến sào

Không chỉ riêng với yến sào nói riêng mà với tất cả những sản phẩm trên thị trường hiện nay, đều cần phải kiểm tra kỹ lưỡng bao bì, nhãn mác cũng như nguồn gốc của sản phẩm trước khi mua để tránh “tiền mất tật mang”, không những khó mua được sản phẩm đúng chất lượng mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người thân xung quanh bạn. 

Yến sào được chia làm hai loại là Yến đảo và Yến nhà

+Yến đảo (yến tự nhiên):

Yến đảo thường đặc trưng bởi mùi gió biển mà yến nhà không có được. Trong thành phần của tổ yến thường có Carbonhydrat, Glycoprotein, Amini Acid và thường khó làm sạch hơn yến nhà. Hơn nữa, quá trình thu hoạch yến đảo cũng tốn nhiều thời gian và nguy hiểm hơn yến nhà, nên thông thường giá cũng cao hơn. 

Yến tự nhiên thường có hàm lượng chất khoáng cao nên vậy không thích hợp dùng cho người lớn tuổi mắc bệnh cao huyết áp. Tổ yến ở tự nhiên cũng dễ bị mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng vì bị oxy hóa ngoài không khí.

+Yến nhà (Yến nuôi):

Tổ yến nhà được nuôi với điều kiện môi trường như tự nhiên nhưng dưới sự can thiệp của con người mà quá trình thu hoạch sẽ dễ dàng hơn. T

Tổ yến nhà dễ làm sạch hơn bởi yến tự nhiên và vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng có sẵn. Hơn nữa, tổ yến nhà cũng không bị lẫn các chất khoáng hay nhiều tạp chất khác. Chính vì thế mà yến nhà là sự chọn lựa phù hợp với người già, trẻ em, phụ nữ mang thai những lợi ích mà nó mang lại.

Các cách phân biệt yến sào thật và yến sào giả

Dưới đây là một số phương pháp mà thông qua hình dáng bên ngoài hoặc một số bài kiểm tra nhỏ giúp bạn có thể phân biệt yến sào thật và giả nhé. 

Cách 1: Ngâm yến sào với nước

phan-biet-yen-sao1

      Phân biệt yến sào bằng cách ngâm nước

Đầu tiên, bạn bỏ một phần nhỏ của tổ yến vào tô, thêm nước sạch vào ngâm với yến trong 30’. Khi yến nở, hãy kiểm tra bằng mắt sự khác biệt nha, theo đó: 

Yến sào thật 

Yến sào giả

Sau khi ngâm nhưng sợi yến vẫn giữ nguyên vẹn màu sắc ban đầu. 

Đồng thời, yến có mùi tanh của lòng trứng gà và lồng tự nhiên của tổ yến

Sau khi ngâm sợi yến sẽ đổi màu sắc ban đầu thành màu khác vì bạn hòa tan.
Ngoài ra, yến giả còn có mùi lạ của các chất phụ gia

 

Cách 2: Chưng cách thủy yến sào

phan-biet-yen-that-gia-2

 Phân biệt Yến sào bằng cách chưng cách thủy

Cách thứ hai để phân biệt yến sào thật hay giả là đem chưng cách thủy yến. Bỏ một ít yến sào và nồi nước rồi tiến hành đun cách thủy để kiểm tra: 

Yến sào thật 

Yến sào giả

Sau khi đun yến thật sẽ không bị tan hay nhão ra như yến giả mà vẫn nguyên sợi yến ban đầu

Sau khi chưng tầm 3’ thì yến sẽ nhão ra do thành phần chính của yến giả được làm từ tinh bột

 

Tuy vậy, trên thị  trường hiện nay cũng có một số loại yến được làm giả khá tinh vi nên thời gian 10-20 phút đun cũng chưa đủ kiểm chứng. Để chắc chắn, bạn nên đun thêm 5-10 phút nữa. 

Ngoài ra, với cách này bạn có thể xác định được đó có phải là yến nguyên chất hay không bởi lượng tinh bột xuất hiện tùy theo độ pha tạp của tổ yến

Ngoài ra, với yến không nguyên chất (yến pha), bạn sẽ thấy một lượng tinh bột xuất hiện tùy theo độ pha của tổ yến đó. 

Cách 3: Sử dụng dung dịch Lugol

Dung dịch lugol là một loại thuốc đặc trưng để xác định độ tinh bột của yến. Bạn chỉ cần một lượng nhỏ dung dịch Lugol cho vào nồi là có thể xác định được đây là yến sào thật hay giả. 

Yến sào thật 

Yến sào giả

Nồi nước sau khi được nhỏ dung dịch Lugol sẽ không có bất kỳ phản ứng nào vì nguyên chất hoàn toàn 100% 

Xuất hiện phản ứng màu xanh (khi để nguội thì màu xanh này biết mất)

 

Hơn nữa, tổ yến giả khi đun sôi sẽ có mùi carbonat natri rất hắc, tạo bọt lúc sôi và đem về để qua đêm sẽ chuyển sang màu vàng và có mùi hôi.  

Cách 4: Sử dụng muối iot để kiểm tra

phan-biet-yen-that-gia

 Phân biệt yến sào bằng muối iot

Cách thứ tư chính là sử dụng dung dịch muối iot để kiểm tra yến sào thật – giả. Tương tự như Lugol, bạn nhỏ một ít dung dịch muối iot vào nồi nước đang sôi để kiểm tra. 

Yến sào thật 

Yến sào giả

Sẽ không có bất kỳ phản ứng hóa học nào xảy ra

Chuyển sang màu xanh do phản ứng của tinh bột với iot hình thành. 

 

Trường hợp yến huyết có màu đỏ tự nhiên, bạn có thể kiểm tra bằng 2 cách này: :

1: Ngân yến huyết với nước trà xanh. Nếu yến huyết giả, yến sẽ bị đen và sẫm lại. Ngược lại nếu yến thật sẽ không có bất kỳ phản ứng gì xảy xa. 

2: Ngâm yến huyết với nước sôi trên 100 độ C. Nếu yến giả sẽ mất đi màu đỏ ban đầu. Nếu yến thật thì dù cho bạn ngâm trong bao lâu thì sợi yến cũng không bay màu. 

Cách 5: Đốt lửa để kiểm tra yến sào

Nghe qua có vẻ khá lạ nhưng với cách này bạn hoàn toàn có thể thử ngay tại nhà. Cắt lấy một phần nhỏ của tổ yến, sau đó dùng lửa đốt chúng lên

Yến sào thật 

Yến sào giả

 Sau khi đốt yến thật sẽ cháy tự nhiên, không có tia lửa hay bụi than bắn ra quá nhiều trong quá trình đốt cháy.

Còn với yến giả sẽ có tia lửa lan tỏa, bụi than cùng mùi khét bốc lên nồng nặc gây cảm giác khó chịu

 

 Cách 6: Quan sát màu sắc để kiểm tra yến sào

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tổ yến với màu sắc khác nhau mà các nhà nghiên cứu yến vẫn chưa tìm ra câu trả lời vì sao lại như vậy. Tuy vậy, có nhiều giả thuyết được đặt ra về sự khác nhau trong màu sắc của yến sào là bởi có sự khác biệt về nhiệt độ, độ ẩm và nguồn thức ăn của yến nhưng vẫn chưa có kết luận cụ thể. 

Ngày nay, trên thị trường có 3 loại yến sào chủ yếu như: 

  • Yến huyết: là loại tổ yến có màu đỏ đặc trưng trông khá bắt mắt. Yến huyết chỉ chiếm khoảng 10% trên thị trường nên loại yến này có giá thành cao nhất trong các loại yến. 
  • Yến hồng: là loại yến có màu hồng nhạt hơn so với yến huyết. Hồng yến có thể thay đổi màu sắc sang vàng hoặc cam tùy theo loại tổ.
  • Yến trắng: là loại yến có màu trắng đục và bạn có thể quan sát được những sợi yến. 

Dù cho yến được làm giả khá tinh vi nhưng vẫn khó có thể qua được kiểm tra bằng mắt thường. Bạn có thể đem yến ra ánh sáng, nếu thấy trong suốt và phản quang dưới ánh sáng mặt trời thì đó là yến giả. 

Cách 7: Thông qua hình dáng và trọng lượng để kiểm tra yến sào

Ngoài ra, thông qua quan sát bằng mắt thường bạn cũng có thể phân biệt độ thật – giả của yến thông qua hình dáng tổ:

Yến sào thật 

Yến sào giả

Tổ yến thật trông khá khô và xơ, có lẫn các sợi nhỏ. Đồng thời, tổ yến khá dày và cầm chắc tay, các sợi yến đan xen vào nhau tạo thành hình vòng cung. 

Phần đáy của tổ yến có màu vàng đen nhưng bẻ không gãy. 

Với yến giả thì ngược lại, các sợi yến khít chặt vào nhau như có sắp xếp trông thiếu tự nhiên.  Yến giả cũng mềm mịn hơn so với yến thật. 

Sau khi quan sát, bạn có thể cầm tổ yến trên tay để ước lượng trọng lượng của yến sào. Cách này cũng có thể giúp bạn nhận biết đâu là yến thật và đâu là yến giả.

Yến sào thật 

Yến sào giả

Một tổ yến thật sẽ có trong lượng dao động từ 3.6 gram đến 15 gram. Vậy nên khi cầm trên tay yến thật sẽ có trọng lượng nhẹ hơn yến giả rất nhiều. 

Ngược lại, yến giả thường sẽ dao động vào khoảng 20 gram, nên trọng lượng cũng sẽ nặng hơn nhiều so với yến thật. 

 

Một số loại yến sào giả có mặt trên thị trường hiện nay

Kinh doanh yến sào mang lại lợi nhuận không nhỏ, vậy nên khiến một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp nảy sinh lòng tham, “treo đầu dê bán thịt chó” khiến người tiêu dùng mua nhầm phải hàng giả, hàng kém chất lượng. 

Vậy nên, cần trang bị kiến thức đủ tốt để tránh mua nhầm phải hàng giả hàng kém chất lượng. 

Dưới đây là một số loại yến giả đã được phát hiện tràn lan trên thị trường hiện nay với nhãn mác yến sào thật nhằm chiêu dụ người tiêu dùng. 

Yến sào làm từ rong biển 

Đây là một trong những loại  yến khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại tổ yến giả này được làm từ rong biển và xuất hiện khá lâu trên thị trường nhưng vẫn còn được bày bán trên thị trường để lừa đảo người tiêu dùng. Tổ yến giả được làm từ rong biển có vị mặn mặn vốn có của rong biển. Khi đem chưng cất sẽ thấy sợi rong to và thô hơn. Khi cầm lên cũng mềm mịn chứ không giòn và thô như yến thật. 

Yến sào làm từ Agar

Được làm từ bột Agar, khi chưng cất yến sợi yến sẽ nở ra trông rất đẹp. Tuy nhiên, sau khi để qua đêm thì các sợi yến sẽ tan ra và dần hòa tan vào nước lọc. Bên cạnh đó, khi quan sát bằng mắt sẽ thấy chén lược vẩn đục chứ không trong suốt như khi ngâm yến thật. 

Tương tự yến giả là từ rong biển, yến giả làm từ Agar cũng được bán phổ biến trên thị trường. 

Yến sào làm từ Gelatin bì heo

Loại yến sào giả làm từ gelatin bì heo là phổ biến nhất và dễ lừa đảo người tiêu dùng. 

Khi bạn đem chưng cất thì sợi yến vẫn sẽ nở ra, thoáng nhìn qua sẽ giống sợi yến thật nhưng lại chai sần không mịn màng như tổ yến thật

Yến huyết làm giả

Sở dĩ yến huyết có màu đỏ là do phản ứng hóa học tự nhiên giữa Nitrit và Nitrat có trong phân chim yến mà ra chứ không phải là do quá trình nhổ nước bọt thì dính máu của chim yến. Vậy nên, có thể thấy rằng 90% yến huyết trên thị trường là làm giả từ yến trắng pha màu mà ra. 

Yến sào nhà giả yến đảo tự nhiên

Người mua vẫn lầm tưởng rằng yến sào đảo tự nhiên sẽ có nhiều dưỡng chất hơn so với yến sào tại nhà. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều nơi gắn mác yến đảo và nâng mức giá cao hơn để hòng lừa đảo người tiêu dùng. Với yến đảo, hãy chú yến đến mùi tanh đặc trưng và khó làm sạch hơn so với yến nhà. 

Yến sào tinh chế bị tẩy trắng

Yến sào khi tẩy bằng hóa chất sẽ mất đi màu trắng ngà tự nhiên cũng như mùi tanh đặc trưng của yến. Vậy nên, nhiều nhà cung cấp sau khi tẩy bằng hóa chất sẽ quệt thêm lòng trắng trứng bên ngoài để tạo mùi tanh nồng. Vậy nên khi mua nếu bạn ngửi thấy mùi tanh của trứng thì nên cẩn thận.

Yến sào bị độn

Vì muốn tăng thêm lợi nhuận mà người bán sẽ độn thêm các chất phụ gia khác như muối, đường, sợi miến, vi cá, nấm,, rau củ… để làm tăng trọng lượng của yến sào. 

Ngoài ra, một số nơi còn trộn yến thật với yến sào kém chất lượng được nhập từ Malaysia với giá thành rẻ hơn nhằm trục lợi. Hiện nay, khoảng 70% yến sào trên thị trường là hàng ngoại nhập kém chất lượng.

 

 

Bạn có biết: Hinest có những loại yến sào nào không?