DÂN "NHÀ NGHỀ" NÓI GÌ VỀ YẾN SÀO? – YẾN SÀO HINEST
Giỏ hàng

DÂN "NHÀ NGHỀ" NÓI GÌ VỀ YẾN SÀO?

 Những tổ yến thật thường sẽ có mùi tanh nhẹ của chim yến và của biển, và khi ngâm nước yến sẽ không ra màu hay mất màu. Ngày xưa yến là một trong 8 loại bát trân dành cho vua chúa, nhưng ngày nay yến sào phổ biến hơn, được sử dụng nhiều hơn. Nhưng với mức giá khá cao như vậy yến sào chỉ những người có điều kiện, dư dả mới sử dụng. Giá của yến thô từ 26-31 triệu/kg, Yến tinh đã qua sơ chế, rút lông thì có giá 43-84 triệu/kg. Yến đảo là loại quý và mắc hơn có giá từ 84-241 triệu/kg. Với giá cao như vậy thì yến sào bị một số đối tượng xấu, làm hàng nhái hàng giả, hàng kém chất lượng rồi bán ra với giá cao nhằm thu lợi. 

Sau đây là chia sẻ “nhà nghề” của người nuôi yến:

-Trên thị trường có những loại tổ yến nào?

*Nói về cách cách thức xử lí, sơ chế: thì có yến thô và yến đã qua sơ chế (yến tinh chế và yến rút lông còn hình dạng nguyên bản)

+Yến thô là yến sào còn lông còn hình dạng ban đầu, yến sào được thu hoạch, hái tổ và mang xuống bán đi`, không trải qua bước sơ chế nào cả. Loại yến sào này người mua phải tự chế biến, loại bỏ tạp chất. Yến này có giá rẻ nhất, nhưng cũng gây một số cản trở cho người sử dụng là: yến còn lẫn nhiều tạp chất, khi tự rút lông còn sót nhiều lông nhỏ, lông măng thì khi ăn có thể vướng trong bao tử gây hại cho sức khỏe.

yen-thho-nguyen-to

+ Yến đã qua sơ chế:

Yến tinh chế: là yến sào qua xử lí, loại bỏ tạp chất, có thể sử dụng một số hóa phẩm được cho phép xử lí loại bỏ màu (đen, vàng của yến) và khử khử trùng. Yến dạng này thì có màu đẹp, hình dáng chuẩn đồng đều. Nhưng cũng có một số nơi sơ chế không theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm sử dụng hóa phẩm quá nhiều sẽ gây gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

yen-tinh-che-dươc-dinh-hinh

Yến được định hình, tinh chế lại

+Yến rút lông: là yến cũng qua sơ chế nhưng sẽ không sử dụng bất kì hóa phẩm nào, chỉ sử dụng các biện pháp thủ công để rút lông yến, yến sẽ giữ được hình dạng ban sơ. Con những phần yến chân, vụn thì sẽ được phân loại và rút lông sau. Yến này đạt một tiêu tiêu chuẩn chất lượng cao.

yen-sach-rut-long-thuong-hang

Yến Rút lông thượng hạng

*Theo cách được tạo ra: Yến nuôi và yến đảo

+Yến đảo là yến ở các vách đá hang động tự nhiên ở đảo, không được nuôi, dẫn dụ bởi con người. Tổ yến đảo thì sần sùi không đồng đều, có màu khác nhau, yến trong sâu hàng và gần miệng hang cũng có màu khác nhau, yến nằm trên vách đá và ở ngoài tự nhiên nên sẽ có lẫn nhiều tạp chất hơn. Tổ già thì màu màu của chúng càng đậm.

yen-dao

Yến đảo

+Yến nhà nuôi, thì có tổ đồng đều hơn, chân tổ yến thì khá to, và màu cũng không đậm được như yến tự nhiên ở đảo.

yen-nha-nuoi

-Sơ chế yến: yến có dạng thượng hạng là giữ nguyên hình dạng của tổ và rút lông, khử trùng sấy khô. Loại cong lại là xé ra rồi định hình lại cho đồng đều và đẹp mắt.

- Yến sào trước khi đưa ra thị trường phải được trải qua một ải kiểm nghiệm, kiểm định chất lượng  

Những năm gần đây yến sào được nuôi rất nhiều, và nhà yến cũng cũng được đầu tư về chất lượng và có quy trình nghiêm ngặt để nâng cao chất lượng yến nhiều hơn.

Vì yến sào có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên khi tung ra thị trường phải được kiểm nghiệm : độ nhiễm hóa học, hàm lượng kim loại nặng, khánh sinh, vi sinh vật, nấm,...

- Tổ yến thật ngửi sẽ thấy mùi tanh của nước biển, của chim yến. 

Tổ có màu trắng vàng hoặc vàng da cam, dĩ nhiên là không phai màu khi ngâm nước. Với yến nguyên tổ, sợi chồng chéo đan xen như xơ mướp đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Và thêm một cách đơn đơn giản để nhận nhận biết là yến giả khi ngâm nước sẽ nở sẽ biến màu, không còn nguyên hiện trạng ban đầu và có thể ra màu, ra đường (yến yến ngậm đường).

Thêm nữa là yến sào già ăn sẽ thấy giòn, yến non thì sẽ dễ bị nhão và ăn cảm thấy không dai, mất đi mùi vị tự nhiên của yến. Yến nấu chín cũng có mùi đặc trưng (khi còn nóng) nhưng khi chế biến để trong tủ lạnh sẽ mất đi mùi vị tự nhiên.

- Những điều cần lưu ý khi chế biến yến sào

 Do giá trị dinh dưỡng cao, nên chế biến cần đúng cách. Yến sào có nhiều cách chế biến tùy theo vùng miền, phổ biến nhất là chưng yến với đường phèn và các vị thuốc bắc; ngoài ra còn hầm gà, chưng táo đỏ… Lưu ý, không đựng yến vào chén, dĩa kim loại, mà chỉ dùng đồ sứ để chưng.

Ngoài ra, phải chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp. Yến trắng còn gọi là yến non, chưng 30-35 phút. Yến vàng thường già hơn, thời gian chưng khoảng 45-50 phút, tùy thuộc vào số lượng.

Xem thêm: Yến sào có tốt cho sức khỏe hay chỉ là lời đồn

Từ khóa

yến vụn mua yến sào ở đâu chim yến HiNest yến sào là chay hay mặn yến sào chất lượng phân biệt thật giả phân loại yến sào mua yến sào chất lượng yến xuất khẩu Yến đảo và yến nuôi mua yến HCM yến sào hinest phân biệt yến sào yến sào đạt tiêu chuẩn xuất khẩu yến huyết YẾN SÀO CHO NAM GIỚI dùng yến lúc nào thì hiệu quả yến cho người già tổ yến cho trẻ em; cách sử dụng yến sào HiNest yến sào cho người bị tiểu đường yến sào cho trẻ tác dụng yến sào đối với phụ nữ bí quyết trẻ đẹp saffron; thành phần dinh dưỡng của yến sào tác dụng trên từng đối tượng dùng yến bao nhiêu là đủ yến sào cho phụ nữ mãn kinh tổ yến chưng; yến sào cho mẹ bầu lợi ích yến sào đối với phụ nữ công dụng của yến sào cho người già tác dụng yến sào đông trùng hạ thảo; lợi ích yến sào tổ yến chưng tươi; yến cho mẹ bầu yến sào hinest công dụng tổ yến; công dụng yến sào tổ yến; tổ yến cho bé; công dụng tổ yến cho trẻ em thời điểm sư dụng tổ yến; tác dụng tổ yến chưng tươi Cách Chế Biến Yến Sào yến chưng táo đỏ Cháo Yến sào nếp than Nấu cơm gà tổ yến chưng yến; thố chưng yến; bánh trung thu chưng tổ yến; tổ yến chưng hạnh nhân yến sào chưng táo đỏ và hạt sen yến chưng; cách chưng yến giữ lại hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất; bánh trung thu yến sào hinest cách sử dụng thố chưng yến; Nguyên liệu nấu cùng yến nồi chưng yến; Súp yến sào càng cua rút lông yến cách sử dụng nồi chưng yến; yến chưng hạt sen; Yến sào hầm sữa tươi Soup Tổ yến Vi cá phong trào nuôi yến Đầu tư nghề yến_Hinest giá yến thô yến sào xuất khẩu thứ quan trọng nhất đời người quà tặng Yến Sào Câu chúc mùng ngày của mẹ quà tặng cha mẹ quà tặng thượng hạng người lớn tuổi quà tặng bố mẹ quà tặng ý nghĩa công dụng tổ yến chưng tươi; yến công nghiệp Những bài học từ Founder Freelancer Việt tổ yến chưng tươi; tết Tổ yến HiNest Những hiểu lầm về yến sào quà tặng; quà tặng ba mẹ cha; Tổ Yến tản mạn chỉ sức khẻo là của bạn quà tặng ba má cha mẹ; quà tặng cao cấp yến giả; yến chưng nguồn gốc yến sào; Hi Nest người cao tuổi tổ yến; tổ yến cho bé; công dụng tổ yến cho trẻ em quà tặng quà tặng mẹ
Facebook Top